5 cách sắp xếp sai lầm cần tránh với phương pháp KonMari

Nếu bạn đã biết hoặc từng đọc về cuốn sách của Marie Kondo, cuốn sách Ma thuật đẫ làm thay đổi cuộc sống: Nghệ thuật giải mã và tổ chức của Nhật Bản.

Có thể bạn sẽ muốn áp dụng Phương pháp dọn dẹp KonMari ngay vào không gian sống của chính bạn.

Phương pháp KonMari là gì?

Phương pháp dọn dẹp, sắp xếp KonMari là một phương pháp rất phổ biến trên thế giới và đang được nhiều người áp dụng trong quy trình dọn dẹp nhà cửa hàng ngày. Người đã “phát minh” ra phương pháp này là một chuyên gia trong việc tổ chức và sắp xếp, Marie Kondo.

Về cơ bản phương pháp KonMari gồm:

  • Biến việc dọn dẹp thành thói quen của bạn
  • Nghĩ đến cuộc sống lý tưởng bạn mong muốn
  • Dọn dẹp theo từng loại đồ thay vì theo khu vực
  • Bỏ đi những thứ không cần thiết
  • Giữ lại những “niềm vui”

Nhưng trước khi bạn bắt đầu làm theo sắp xếp và tổ chức phổ biến này, hãy dành một phút để xem xét 5 sai lầm thường gặp khi dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa với phương pháp KonMari.

Đừng quá bám vào niềm vui mà những đồ vật trong nhà mang lại

Cho đến nay, ý tưởng đột phá từ The Life-changing Magic of Tidying Up là khái niệm về một món đồ nào đó mang lại niềm vui. Nếu nó mang lại niềm vui, món đồ đó sẽ được giữ lại. Nếu không, nó cần phải được dọn đi.

Đối với một số người, phương pháp này này sẽ cảm thấy rất là đúng đắn, hợp lý. Nhưng đối với những người khác, nó lại không thực sự phù hợp. Một mặt, một số người cảm thấy khó khăn khi liên kết cảm giác vui vẻ với bất kỳ đồ vật nào, đặc biệt là với một số thứ cần thiết nhưng nhàm chán, giống như một cái bàn chải nhà vệ sinh vậy.

Mặt khác, một số người thích thú với hầu hết mọi thứ họ đang sở hữu, bất kể nó có hữu ích với họ trong cuộc sống hiện tại hay không. Hãy thử nghĩ về một chiếc váy đẹp mà bạn đã mua 10 năm trước và chưa bao giờ mặc, nhưng bạn luôn để nó ở trong tủ chỉ vì bạn thích nó.

Nó có thể làm cho bạn cảm thấy vui vẻ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó cần phải ở đó, làm công việc không phải tác dụng chính của nó. Nó cần được ai đó sử dụng nó đúng với mục đích nó được sinh ra.

Đừng bắt đầu dọn dẹp mà không có “Kế hoạch”

Đừng dọn dẹp mà không lên kế hoạch
Đừng dọn dẹp mà không lên kế hoạch

Cuốn sách Kondo đã truyền cảm hứng cho độc giả để bắt đầu loại bỏ mọi thứ ngay lập tức. Nó hấp dẫn chỉ đơn giản là đặt âm lượng xuống và bắt đầu giảm dần. Nhưng sự kiện đặc biệt của người Viking, việc quảng bá Kondo không phải là dễ dàng. Nó cần rất nhiều thời gian, và nếu bạn làm theo phương pháp của cô ấy thì bạn cần thực hiện một cách chính xác, kể cả tinh thần và cảm xúc cũng như năng lượng thể chất.

Nếu bạn đã thực hiện một lần dọn dẹp lớn và kéo dài, hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều ngày nghỉ và không có gì có thể làm bạn bị phân tâm.

Nếu bạn có con hoặc chồng, bạn cần phải đợi họ đi vắng để bạn thực sự chú tâm.

Điều chỉnh dựa theo nhu cầu của bạn

Kondo kiên quyết rằng các hướng dẫn của cô phải được tuân theo một các tuần tự, nhưng một số người trong số họ giả định các loại không gian sống, khả năng lưu trữ và niềm tin cụ thể.

Nếu trong khi đọc cuốn sách, bạn cảm thấy tất cả các hướng dẫn đều phù hợp với bạn thì làm theo các bước là rất đơn giản. Nhưng nếu nhu cầu và không gian của bạn không phù hợp với phương pháp Kondo thì bạn cần phải biết vận dụng khi phù hợp.

Bạn lại có không gian “lộn xộn mới”

Không gian lộn xộn mới
Không gian lộn xộn mới

Về vấn đề Duy trì, The Life-changing Magic of Tidying Up có một chút mâu thuẫn. Phương pháp của Kondo nói rằng bạn sẽ không phải dọn dẹp một lần nữa một khi bạn đã làm đúng theo hướng dẫn.

Sống đơn giản hơn, để sự đơn giản trở thành bản chất thứ hai của bạn, đơn giản giúp bạn chẳng có gì để mà lộn xộn. Nhưng việc dọn dẹp hàng ngày vẫn cần được duy trì thường xuyên.

Điều này có nghĩa là không để dồn lại sự bừa bộn, đưa mọi thứ trở lại vị trí thích hợp của nó ngay sau khi sử dụng hoặc tạm thời không sử dụng cũng như không mua sắm vô tội vạ là cách cốt lõi khiến không gian ngôi nhà của bạn trở nên gọn gàng hơn.

Kết thúc những gì bạn bắt đầu

Với bất kỳ dự án sửa chữa, dọn dẹp nhà nào, ban đầu, bạn có rất nhiều năng lượng và muốn xông vào làm ngay, nhưng thực tế, việc gì cũng rất dễ bị bỏ dở giữa chừng Nhưng khi bạn sắp bỏ dỡ, sẽ có phương pháp để sửa chữa..

Có lẽ bạn chưa sẵn sàng để thay đổi lối sống của mình, hoặc bạn thích thay đổi thói quen của mình theo cách dần dần. Hãy suy nghĩ về nó theo cách này: “Chỉ vì một phương pháp không phù hợp với bạn, đó không có nghĩa không có phương pháp nào tốt hơn với bạn.”

Dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa, thay đổi lối sống cũng như vậy, chắc chắn có những phương pháp không phù hợp với bạn. Chỉ cần bạn muốn thay đổi, hãy thử phương pháp mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.